Bà mẹ mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý gì trước khi mang thai

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Những biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm đối với người bị bệnh. Đây cũng là loại bệnh không có thuốc chữa nên người bệnh phải học cách sống chung với bệnh. Sẽ thật nguy hiểm nếu như chị em nào không may mắc phải bệnh này vì nó gây nguy hiểm cho thai nhi. Sau đây Kenhcuame.net là những lưu ý cho bà mẹ mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai.

ba-mac-benh-tieu-duong-can-luu-y-gi-truoc-khi-mang-thai-1

Đối với những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thì thai nhi sẽ được hấp thụ lượng đường từ người mẹ. Do đó tuyến tụy của bé phải tăng cường sản xuất insulin để chuyển hóa lượng đường đã hấp thụ thành chất béo. Việc này dẫn đến em bé bị nặng cân hơn bình thường gây khó khăn trong việc sinh nở.

Có nhiều trường hợp em bé gặp nguy hiểm bởi tình trạng đường huyết thấp sau khi sinh. Nguyên nhân là trong trong bụng mẹ các bé đang được hấp thụ lượng đường cao nhưng sau khi sinh, lượng đường đột nhiên bị thiếu hụt vì thế đường huyết trong máu các bé bị giảm đi nhanh chóng. Các bác sĩ sẽ phải tiêm bổ sung glucose cho bé vì vậy mà cơ thể bé dễ bị mất cân bằng về hàm lượng canxi, magie do ảnh hưởng của thuốc.

Kiểm soát đường huyết là việc làm quan trọng và cấp thiết trước khi mang thai nếu không có thể gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi hoặc sẩy thai. Kiểm soát lượng đường trong máu trong phạm vi 70-100mg/dl trước bữa ăn, ít hơn 120mg/dl sau khi ăn. Tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn.

ba-mac-benh-tieu-duong-can-luu-y-gi-truoc-khi-mang-thai-2

Thời kỳ mang thai có thể nói là thời kỳ rất khó khăn đối với các chị em phụ nữ và càng khó khăn hơn khi chị em không may mắc bệnh tiểu đường. Vì thế trước khi mang thai chị em nên đến gặp bác sĩ để theo dõi, làm các xét nghiệm để ngăn chặn các biến chứng của nó trong kỳ mang thai. Bạn có thể làm một số xét nghiệm sau:

  • Phân tích nước tiểu để tầm soát biến chứng tiểu đường ở thận
  • Điện tâm đồ
  • Xét nghiệm chức năng của thận và gan
  • Kiểm tra bàn chân
  • Các xét nghiệm chỉ số triglyceride và cholesterol trong máu
  • Khám mắt để tầm soát các bệnh về mắt phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hay các bệnh về võng mạc

Đối với các mẹ mắc tiểu đường khi mang thai thì việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc kiểm soát lượng đường trong máu, các mẹ còn phải tuân thủ việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin trên các mẹ mắc bệnh tiểu đường giảm bớt rủi ro cho thai nhi. Mến chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc để chào đón những đứa con đáng yêu nhất.

>> Xem thêm: Ăn gì để sinh con trai theo ý muốn ?