Bà bầu có nên ăn dưa muối không?

Các loại dưa muối nói chung là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng một số thân, lá, củ, quả để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối làm kích thích vị giác và đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu có nên ăn dưa muối không lại là thắc mắc của rất nhiều người.

>>> Xem thêm: Bà bầu có nên ăn Rau Sam không?

Bà bầu ăn dưa muối được không?

Dưa muối là một món ăn dân dã phổ biến của người Việt thường được muối bằng loại rau phổ biến nhất là lá cải (cải bẹ xanh, cải cay). Khi muối dưa ở trong môi trường thiếu oxy và nồng độ muối ≥ 4% là điều kiện thuận lợi cho khuẩn lactobacilli phát triển. Khi đó, glucid trong rau chuyển thành axit lactic; lượng vitamin B và vitamin C giảm khoảng 10%; protid, chất béo, muối khoáng, chất vi lượng cũng biến đổi.

Trung bình cứ 100g rau cải muối dưa đúng kỹ thuật chứa 85,6g nước, 1,7g protid, 2,3g axit lactic, 2,3g chất xơ, 3,4g tro và có khả năng sinh nhiệt 16 calo/100g. Trong nước dưa chua có axit lactic và men lactic có tác dụng tích cực ức chế men thối rữa có hại trong đường ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bà bầu có thể ăn dưa muối bởi dưa muối cung cấp lượng canxi cần thiết và lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ. Ngoài ra, dưa muối có hai tác dụng quan trọng là tăng khẩu vị và kích thích tiêu hóa. Vì vậy, ăn dưa muối kích thích vị giác giúp bà bầu ăn tốt hơn.

Nhưng lưu ý bà bầu cần có chế độ ăn hợp lý, điều độ, không nên ăn quá nhiều dưa muối.

Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn dưa muối

Bà bầu tuyệt đối không được ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng bị nhớt. Khi xuất hiện các hiện tượng trên là giai đoạn dưa muối bắt đầu xuất hiện nấm mốc. Quá trình lên men thực phẩm không đúng cách, rau cải bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, dụng cụ muối bị nhiễm bẩn hoặc có chất phụ gia,… thì món dưa muối đó sẽ trở thành món ăn vô cùng độc hại cho sức khỏe của mẹ bầu.

Bà bầu nên ăn dưa ở nhà tự muối hoặc dưa muối có nguồn gốc rõ ràng, tránh ăn dưa ngoài chợ vì có thể bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Ngoài ra trong giai đoạn mang thai cũng tuyệt đối không ăn
Dưa muối xổi có chứa chất nitrat tồn dư có thể gây hại cho cơ thể mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa các loại dưa muối xổi.

Bà bầu bị cao huyết áp, thận hoặc phải kiêng muối nên hạn chế ăn dưa muối vì chứa nhiều muối. Ăn vào sẽ kích thích uống nước nhiều dẫn đến tăng huyết áp.

Để tránh dưa muối bị hư hỏng trước khi muối dưa cần rửa sạch rau, củ, quả và dụng cụ để muối. Bởi những loại rau, củ, quả dùng làm dưa muối thường chứa nhiều vi khuẩn như vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Nhiệt độ lên men thấp quá sẽ không đủ ức chế vi khuẩn có hại phát triển, nhiệt độ cần đạt từ 20 đến 45 độ C. Bảo quản dưa trong quá trình muối bằng hộp kín, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn gây thối.