5 lý do vì sao cha mẹ không nên đánh đòn con

Ông bà ta thường có câu” Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Vì vậy, cha mẹ Việt thường dạy con bằng roi vọt mỗi khi con sai, không đúng theo ý mình. Tuy nhiên điều đó vô tình khiến cha mẹ rơi vào tình huống phản tác dụng “ gậy ông đập lưng ông”. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 5 lý do vì sao cha mẹ không nên đánh đòn con.

>>> Xem thêm: Nhìn những ảnh này hàng triệu cha mẹ phải giật mình vì sai lầm dạy con của mình

Dạy con ngoan bằng roi vọt, đúng hay sai

Đánh đòn tạo nên một tấm gương xấu trong mắt con

Việc thường xuyên sử dụng đòn roi để đánh con sẽ khiến bạn tạo cách hành xử giữa những thành viên trong gia đình. Sẽ ra sao nếu như một ngày bạn nhìn thấy đứa con của mình đánh bạn và thản nhiên trả lời rằng: “Con chỉ làm giống mẹ thôi mà”. Khi đó bạn sẽ nhận ra rằng phương pháp dạy con bằng đòn roi của mình thật sai lầm. Bởi cha mẹ là hình mẫu lý tưởng, gần gũi nhất để chúng bắt chước học theo khi còn nhỏ và khi lớn lên trẻ thường có xu hướng bạo lực.

 

Làm mất đi giá trị của con

Hình ảnh cá nhân của con luôn là sự phản chiếu rõ nhất hình ảnh của bố mẹ. Việc dạy con bằng cách đánh đòn thường khiến bé các khiến bé cảm thấy mình như một kẻ “bất tài”, “vô dụng”, “phá hoại”… Đòn roi chỉ làm cho bé cảm thấy sợ hãi và làm gia tăng khoảng cách giữa bố mẹ và bé thôi, chứ chúng chẳng có ý nghĩa gì trong việc giúp đứa trẻ ngoan hơn. Và con cứ dần lớn lên với suy nghĩ khiếp sợ trước bố mẹ.

 

Đánh đập không làm hành vi của con tốt hơn

Cơ chế của hành vi tốt rất đơn giản: Nhận thức tốt =>  hành động tốt. Việc dạy con bằng roi vọt của bố mẹ chỉ làm cho bé ngày càng bị tổn thương nội tâm bên trong, và điều này sẽ được thể hiện bằng cả hành vi bên ngoài của trẻ. Bé càng hành động sai, càng bị ăn nhiều đòn roi và càng nhìn nhận bản thân mình một cách xấu xí hơn. Cái vòng tròn luẩn quẩn không có lối ra cứ thế lặp đi lặp lại.

Đánh đập không phải là chân lý

Để giải thích cho việc dạy con bằng đòn roi ch mẹ thường viện có lấy câu : Thương cho roi cho vọt”. Bởi đó chỉ là nghĩa đen của câu nói.  Hàm ý của “Roi vọt” trong câu ca dao tực ngữ này không phải là hình phạt thể xác hay tinh thần, mà đó chỉ là cách nói hình tượng để cha mẹ nghiêm khắc để dạy con nên người. Có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện được mục tiêu đó và đánh đòn chỉ là hạ sách mà thôi.

Đánh con gây ra sự oán giận

Ngay khi còn nhỏ các bé đã tự ý thức được sự bằng và khi bị đánh, con cảm thấy mình bị đối xử bất công. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành ý thức nổi loạn, chống đối căm giận cha mẹ. Và trẻ luôn đặt ra câu hỏi tại sao cha mẹ lại đánh chúng, chúng đã làm gì sai, liệu đo có phải cha mẹ của chúng không?

Chính vì thế cách hiệu quả nhất để trẻ ngoan là bạn không nên dùng đòn roi và luôn an ủi, chia sẻ với bé như một người bạn.