5 kỹ năng trẻ cần học trước khi đi học mẫu giáo

Bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng muốn con yêu của mình trở thành một đứa trẻ tự lập, có thể tự làm một số việc cơ bản cho mình. Dưới đây là 5 kỹ năng trẻ cần học khi đi học trước khi mẫu giáo kenhcuame.net muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh.

Những điều trẻ cần biết trước khi đi mẫu giáo

1. Tự thắt dây giày

Để trẻ có thể tự học cách thắt dây giày. Trước tiên, cha mẹ hãy làm mẫu cho trẻ và dạy cho chúng cách dùng dây luồn qua các lỗ buộc trên giày. Thực hành và lặp đi lặp lại để giúp con ghi nhớ tốt hơn. Tiếp theo, bạn dạy con cách thắt nút và chỉnh các phần dây đã xuyên qua lỗ buộc.

Nên nhớ kỹ cha mẹ hãy để trẻ tự làm, khi trẻ làm sai hãy cho trẻ làm lại không nên giúp đỡ trẻ. Chỉ có như vậy trẻ mới có thể nhớ lâu và tự giác hơn.

2. Tự mở hộp sữa, hộp nước hoa quả

Khi trẻ muốn uống sữa hay uống nước hoa quả mẹ hoặc bố nên chỉ vị trí để chúng cho trẻ và để trẻ tự lấy. Rồi sau đó, bạn nên dạy trẻ cách mở hộp như thế nào là đúng? Thực hiện từng bước một thật chậm rãi như lấy ống hút ra khỏi bình, mở túi đựng ống hút, cắm vào miệng hộp, uống xong và vứt rác.

Trong quá trình hướng dẫn trẻ mẹ nên động viên trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ cảm thấy có động lực hơn khi làm, dần dần trẻ sẽ hình thành kỹ năng tự ăn uống khi ở nhà và ở lớp.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu cho bố mẹ thấy bé đã sẵn sàng đi nhà trẻ

3. Dùng nhà vệ sinh, rửa tay và tự cài cúc quần

Công việc này không quá khó đối với trẻ. Mẹ nên dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết này. Bởi khi đi lớp trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ trước mặt nhiều bạn trong lớp mỗi khi nhờ sự giúp đỡ của cô giáo. Hãy Thực hành, thực hành và thường xuyên thực hành để giúp trẻ không cảm thấy xấu hổ, bối rối ở nơi đông người.

4. Trẻ tự chịu trách nhiệm về mọi thứ

Chắc chắn ông bố, bà mẹ nào cũng đều muốn con mình có thể tự chịu trách nhiệm về bản thân từ việc đi vệ sinh ở lớp đến việc bảo quản đồ đạc hoặc biết nhận lỗi khi làm sai. Đặc biệt khi trẻ làm sai mẹ không nên binh vực trẻ hay đổ lỗi bất cứ vì lý do nào đó để giúp trẻ. Chính những điều đó sẽ biến trẻ trở nên thụ động luôn đổ lỗi cho những thứ khác. Chỉ có việc dạy cho trẻ hiểu cách trẻ phải tự chịu trách nhiệm bản thân trẻ mới có thể sống độc lập và trưởng thành hơn.

5. Nhớ thông tin cá nhân cơ bản

Trước khi đi học mẫu giáo bạn nên dạy cho có biết tên đầy đủ của con, của bố mẹ, ông bà, số điện thoại, địa chỉ nhà? Những thông tin này rất quan trọng! Vì trong giai đoạn này trẻ thường khá hiếu động nên để đảm bảo an toàn cho chúng bạn cần để chúng biết những điều này. Đừng bao giờ cho phép trẻ ra ngoài khi mà con không biết những thông tin cơ bản về bản thân

Nếu trẻ không nhớ được, bạn nên dạy trẻ dần dần để trẻ ghi nhớ. Sau mỗi buổi dạy học mẹ nên hỏi lại trẻ để kiểm tra trẻ xem trẻ đã nhớ rõ chưa. Đừng bắt ép trẻ phải học quá nhiều điều một lúc nếu không trẻ sẽ cảm thấy áp lực và chẳng còn tý hứng thú nào cả.