5 Biểu Hiện Của Trẻ Chứng Tỏ Cha Mẹ Đang Dạy Con Đúng Cách

Môi trường giáo dục là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Và sự giáo dục đúng đắn trong gia đình được xem là nền tảng và chìa khóa thành công của nhiều đứa trẻ trong tương lai. Trong quá trình dạy con, nếu thấy trẻ có 5 biểu hiện dưới đây chứng tỏ cha mẹ đang nuôi dạy con đúng cách.

1, Có suy nghĩ của riêng mình

Những cha mẹ có phương pháp giáo dục tốt thường có xu hướng không tước đi quyền suy nghĩ và làm chủ của con, không làm thay con. Luôn luôn coi trẻ như một cá nhân độc lập, tôn trọng tính cách và sự phát triển của trẻ, lắng nghe những tâm tình của trẻ…
Và khi đứa trẻ sống có kế hoạch và dám làm những gì chúng thích, chứng tỏ cha mẹ đã thấu hiểu và tôn trọng sự phát triển cá nhân của con.

 

  

2, Có tính kỷ luật

Việc rèn cho con tính kỷ luật là điều cần thiết. Cha mẹ hãy dạy trẻ cách phụ giúp công việc trong nhà, dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc; biết tắt đèn; biết xin phép khi ra khỏi nhà và về đúng giờ…
Bên cạnh đó, cần phải dạy trẻ biết “cam kết” với bản thân và với người lớn những công việc cần hoàn thành trong ngày, đúng giờ quy định. Lớn lên trẻ sẽ tự ý thức và biết cam kết với chính mình, tôn trọng mình và những người xung quanh.

3, Có thể chịu trách nhiệm

Đây là việc cha mẹ cần làm ngay từ khi con còn nhỏ. Một đứa trẻ khi được dạy tính trách nhiệm, chúng sẽ thấy được nguyên nhân và hậu quả của hành vi. Chúng cũng sẽ biết cách cư xử đúng mức với những người xung quanh và không làm tổn thương tới bất kỳ ai.
Và khi một đứa trẻ dám thừa nhận lỗi sai và biết sửa chữa chứng tỏ cha mẹ đang có hướng giáo dục con đúng đắn. Chính vì thế chẳng bao giờ là quá sớm để rèn tính kỷ luật cho trẻ. Những đứa trẻ có trách nhiệm khi lớn lên sẽ thành những người lớn có trách nhiệm.

4, Trẻ tự nhiên bày tỏ cảm xúc

Một minh chứng cho sự gần gũi, thân thiết giữa cha mẹ và con cái chính là cách trẻ tự nhiên bày tỏ cảm xúc buồn vui trước mặt cha mẹ. Điều này chứng tỏ cha mẹ đã phải trải qua một khoảng thời gian dài đồng hành cùng con, luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tình của con.

5, Khi gặp vấn đề, người đầu tiên trẻ tìm đến là cha mẹ

Đây không phải là điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng làm được, bởi nó còn phụ thuộc vào cách giáo dục con cái của cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh thường không hài lòng và mắng phạt con khiến đứa trẻ trở nên mất bình tĩnh hay rụt rè trước mặt cha mẹ. Hay khi trẻ gặp khó khăn và tìm đến sự giúp đỡ thì cha mẹ một mực tỏ thái độ trách cứ.

Do vậy, thay vì là những người luôn đưa ra “mệnh lệnh”, cha mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con, sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu. Thực tế, sự yêu thương và chia sẻ chính là môi trường tốt nhất giúp trẻ phát triển lành mạnh.

>>> Xem thêm: Cách xử lý khi trẻ có những hành vi đánh, đẩy, ném đồ khi cáu giận