5 biện pháp thường dùng để tránh thai nhưng lại dễ gây vô sinh

Việc mang thai ngoài dự định là nỗi trăn trở của rất nhiều gia đình đang có kế hoạch sinh đẻ. Có rất nhiều biện pháp tránh thai nhưng chúng có thực sự an toàn không? Nếu sử dụng các biện pháp tránh thai không đúng cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thậm chí gây vô sinh ở cả nam và nữ nếu như không được điều trị kịp thời. Sau đây là 5 biện pháp thường được sử dụng để tránh thai nhưng lại dễ gây vô sinh, mời các bạn tham khảo!

5 biện pháp thường dùng để tránh thai nhưng lại dễ gây vô sinh

5-bien-phap-thuong-dung-de-tranh-thai-nhung-lai-de-gay-vo-sinh

1. Uống thuốc tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến hiện nay vì nó có tác dụng nhanh chóng. Sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như bạn sử dụng ít thuốc tránh thai. Nhưng nếu việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây tổn hại đến sức khỏe thậm chí là vô sinh ở phụ nữ.

Trong vòng 6 tháng đầu sau khi sử dụng thuốc thì người phụ nữ khó mà có thể thụ thai lại. Đặc biệt là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm hạn chế sự phát triển và rụng trứng và cần thời gian dài để phục hồi nếu muốn có thai lại. Việc sử dụng thuốc tránh thai quá liều có thể gây teo niêm mạc tử cung khiến trứng không thể làm tổ được.

2.  Xuất tinh ngoài âm đạo

Trong các phương án tránh thai thì xuất tinh ngoài là một phương án được nhiều người ưu tiên sử dụng vì cho rằng đây là một biện pháp an toàn.  Tuy nhiên, biện pháp này có thể gây ra nhiều hệ lụy không đáng có khi sử dụng thường xuyên và lâu dài thậm chí là những biến chứng không tốt như di tinh hoặc liệt dương.

5-bien-phap-thuong-dung-de-tranh-thai-nhung-lai-de-gay-vo-sinh-1

>> Bài viết liên quan: 5 nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ

3.  Đặt vòng

Đặt vòng là biện pháp tránh thai được sử dụng nhiều nhất ở những gia đình đang kiềm chế hoặc không có ý định sinh đẻ tiếp. Sức khỏe sinh sản của chị em sẽ không bị ảnh hưởng nếu như không bị viêm nhiễm tử dung do đặt vòng gây ra. Thời gian sử dụng cũng có giới hạn, thường thì cứ 2 năm là phải tháo vòng ra nếu như không muốn mất đi khả năng sinh sản.

4.  Không xuất tinh

Một số cặp đôi cho rằng nếu không xuất tinh thì sẽ tránh được việc có thai ngoài ý muốn, tuy nhiên đây là một biện pháp gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Quá trình xuất tinh bị kiềm chế quá ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và các cơ quan sinh dục, giảm khả năng sinh sản sau này.

5.  Nén ép đường niệu đạo

Nén ép đường niệu đạo là biện pháp dùng ngón tay ép ở liên hợp xương cung chậu của bộ phận niệu đạo sau để ngăn tinh dịch tràn vào trong âm đạo. Đây là một phương pháp trái ngược với xuất tinh bình thường có thể gây nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo. Ngoài ra thì xuất tinh ngược dòng còn làm giảm chất lượng tinh trùng và gây rối loạn khả năng sinh sản ở nam giới.

Ghé thăm website Kenhcuame.net mỗi ngày để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về sinh sản, nuôi dạy con ở đây nhé: https://kenhcuame.net/