4 quy tắc mặc đồ cho trẻ sơ sinh bố mẹ cần ghi nhớ

Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh cũng là lúc nhiều chị em quan tâm đến vấn đề giữ ấm cho con. Không phải cứ mặc thật nhiều quần áo để giữ ấm cho bé là tốt. Đôi khi mặc nhiều lớp quá gây ra những nguy cơ tai hại về sức khoẻ của bé. Vì vậy, vấn đề tưởng đơn giản nhưng cũng khiến nhiều bà mẹ phải lung túng. Dưới đây là 4 quy tắc mặc đồ cho trẻ sơ sinh bố mẹ cần ghi nhớ.

>>> Xem thêm: Mẹo Chữa Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

Quy tắc mặc đồ mùa đông cho trẻ sơ sinh

Qui tắc 1: “Bốn ấm một lạnh”

“Bốn ấm” đó chính là: tay ấm, chân ấm, lưng ấm, và bụng ấm. Khi mặc quần áo cho con mẹ có thể kiểm tra bằng cách: bàn tay ấm, nhưng không đổ mồ hôi là mặc đồ vừa chuẩn. Bàn chân ấm: khi đôi chân bị lạnh bé có thể mắc các bệnh về đường hô hấp do chân là nơi chứa rất nhiều mạch và huyệt, cũng là nơi nhạy cảm nhất. Lưng ấm: nếu lưng bị đổ mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược lại lưng trẻ gây cảm lạnh. Bụng ấm: khi bụng lạnh sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn của dạ dày. Vì vậy, cần phải giữ cái bụng ấm để bảo vệ dạ dày của bé.

“Một lạnh” chính là giữ cho cái đầu của bé luôn được thông thoáng. Việc chùm khăn, mũ kín đầu con chỉ để lộ gương mặt, nhất là khi con đang sốt là việc không nên. Dù là mùa đông hay mùa hè mẹ vẫn cần giữ cho đầu bé được thoáng mát thoải mái. Chỉ cần đội cho bé một chiếc mũ có độ dày vừa phải để tránh gió là được.

Qui tắc 2: Mặc không quá 4 lớp quần áo

Một đứa trẻ sơ sinh cần mặc bao nhiêu quần áo vào mùa đông là thích hợp? Trước đây ở Trung Quốc có lan truyền một mẹo truyền miệng gọi là “nhiệt kế quần áo”, nghĩa là mặc một món đồ tương đương với cơ thể có được bao nhiêu nhiệt độ. Cụ thể: một chiếc áo khoác dày là 9 ℃, áo khoác mỏng 6 ℃, áo len bông dày là 5 ℃, áo len 4 ℃, vest 4 ℃, quần áo nỉ, áo khoác mỏng 3 ℃, áo len cotton dày 2 ℃, áo len cotton mỏng 1 ℃. Tổng cộng quần áo mặc trên người nhiệt độ có thể đạt khoảng 26 ℃. Tuy nhiên theo các bác sỹ nhi khoa, cách tính này không hẳn chính xác.

Đối với quần áo trẻ em, cha mẹ nên dựa theo độ tuổi cũng như đặc điểm sinh lý của con để mặc quần áo cho phù hợp. Ví dụ, trẻ sơ sinh hay hoạt động đổ mồ hôi nên quần áo của trẻ phải dễ mặc dễ cởi. Việc này giúp cha mẹ có thể thoải mái dựa vào nhiệt độ cơ thể con mà tăng hoặc giảm số áo cho hợp lý. Các mẹ cần lưu ý, ngay cả trong những thời điểm lạnh nhất của mùa đông, mẹ cũng không nên mặc cho con quá 4 cái quần áo vì như vậy bé sẽ rất khó cử động

Qui tắc 3: Mua quần áo ấm cho con phải mua dần dần

Khi thời tiết chuyển mùa, cha mẹ không nên mua ngay những bộ quần áo dày cộp để mặc cho trẻ. Mẹ nên mặc cho bé tăng cấp độ ấm dần dần để bé quen với việc mặc nhiều quần áo và mặc những bộ quần áo dày. Việc này bé quen với khả năng chịu lạnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.

Qui tắc 4: Mặc ấm quá sẽ gây cảm lạnh

Không phải khi trời lạnh mẹ cứ mặc càng nhiều quần áo cho bé càng tốt. Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể bé ra mồ hôi. Mồ hôi này sẽ thấm lại cơ thể và quần áo của bé, nguy cơ khiến bé bị cảm lạnh, bị chàm, viêm da và một số bệnh nhiễm trùng về da khác.

Ngoài ra, khi cơ thể quá ấm, cơ thể trẻ tiết ra quá nhiều mồ hôi khiến lượng nước tiểu trong cơ thể giảm đi, nguy cơ gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Chính vì vậy, cha mẹ nên quan sát tay và chân của bé. Nếu thấy tay chân bé đã đủ ấm thì không cần mặc thêm quá nhiều quần áo.