4 Điều Mẹ Không Được Bỏ Qua Khi Chăm Con 1 Tháng Tuổi

Tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh có lẽ là giai đoạn quan trọng nhất. Vì khi này trẻ vừa thay đổi môi trường nên cơ thể có nhiều phản ứng với môi trường hơn, mẹ phải cực kỳ chú ý tới từng thay đổi nhỏ nhất. Và thời gian này mẹ cũng rất vất vả vì mẹ sau sinh vẫn rất còn yếu, nhưng vẫn chăm sóc con cả ngày lẫn đêm, nên đôi khi mẹ có thể không để ý đến con từng tí nhỏ được.

Ở tháng tuổi đầu tiên, dù thế nào thì mẹ hãy cố gắng ghi nhớ những điều sau để chăm con an toàn nhất.

Lưu ý khi mẹ chăm con 1 tháng tuổi

Luôn theo dõi thân nhiệt của con

Người lớn có thể tự điều hòa được thân nhiệt nhưng đối với trẻ sơ sinh thì rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Trẻ có thể bị hạ thân nhiệt ngay kể cả đang là mùa hè. Nhất là đối với những trẻ sinh non, mẹ càng đặc biệt chú ý hơn, vì trẻ sinh non không đủ lớp mỡ để cách nhiệt dưới da. Nếu mẹ sử dụng điều hòa, máy lạnh thì không nên để nhiệt độ thấp quá, nên để ở mức từ 26 – 28 độ là vừa. Chú ý tránh để máy lạnh phả trực tiếp vào bé, hoặc mở quạt thẳng vào người trẻ.

Mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho trẻ, thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh giao động từ 36,5-37 độ C nếu đo nhiệt độ ở hậu môn. Mẹ nên cộng thêm 0,5 độ C nếu đo nhiệt độ ở nách, và 0,3 độ C nếu đo ở tai. Tùy theo trường hợp thân nhiệt trẻ tăng hoặc giảm, cách xử lý cũng khác nhau.

+ Thân nhiệt trẻ dưới 36 độ C: Mẹ cần ủ ấm cho bé ngay.

+ Thân nhiệt từ 37,5 độ C: Mẹ có thể cởi bớt quần áo, hoặc thay áo mỏng, nhẹ hơn cho trẻ.

+ Nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C: Bé bị sốt cần được hạ sốt nhanh. Mẹ có thể dùng khăn mát lau người. Nếu nhiệt độ không giảm, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay. Lưu ý: Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Để ý đến hiện tượng vàng da ở trẻ

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi rất dễ bị vàng da, nhất là trong tuần đầu tiên sau sinh. Đây là hiện tượng vàng da sinh lý, sẽ nhanh chóng biến mất và không ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da kéo dài, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện, bởi bé có nguy cơ bị vàng da do bệnh lý. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh.

Các chuyên gia khuyến khích mẹ nên thường xuyên cho trẻ tắm nắng. Không chỉ giúp bổ sung vitamin D3 cho xương chắc khỏe, tắm nắng cũng là cách điều trị những trường hợp vàng da nhẹ đơn giản tại nhà.

Chú ý tắm cho trẻ đúng cách

Trẻ sơ sinh không cần được tắm mỗi ngày. Tắm cho trẻ sơ sinh quá nhiều, ngược lại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến làn da của trẻ, do lớp bảo vệ độ ẩm trên da bị trôi đi. Tuy không cần tắm hàng ngày, nhưng việc vệ sinh rốn, bẹn và bộ phận sinh dục rất cần thiết.

Sau 5-7 ngày sau sinh, phần rốn còn lại của bé sẽ bắt đầu rụng. Cuống rốn là một vết thương hở, nên dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến nhiễm trùng nếu không được chăm sóc cẩn thận. Khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ nên lưu ý những dấu hiệu bất thường như rốn có mùi hôi, rỉ máu, rỉ nước vàng hoặc chậm rụng rốn sau 3 tuần… Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng rốn rất nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Sự phát triển của bé sơ sinh 3 tháng tuổi mẹ cần biết

Thay tã cho trẻ sơ sinh

Việc thay tã cho trẻ có vẻ không quá nghiêm trọng, tuy nhiên mẹ cần để ý tới thời gian thay tã cho trẻ. Không nên để trẻ mặc tã bẩn quá lâu, như thế làn da non nớt của trẻ dễ bị hăm. Nên thay tã từ 3 – 4 tiếng cho trẻ. Khi thay tã mới nên lau sạch cho trẻ, mẹ nên lau từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn vào vùng kín của trẻ.