3 Quan Niệm Sai Lầm Của Mẹ Việt Khi Cho Con Ăn Dặm

    Những sai lầm khi cho con ăn dặm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về chiều cao, cân nặng và trí não của trẻ. Cùng kenhcuame.net tìm hiểu về những sai lầm của mẹ khi cho con ăn dặm nhé.

Sai lầm 1: Nước hầm xương cung cấp nhiều canxi cho bé

     Trong nghiên cứu của GS.BS. McCance, Bệnh viện King’s College London, Anh Quốc đã cho thấy: trong nước hầm xương có hàm lượng canxi là 12.30 – 67.7 mg canxi/240ml nước hầm xương. Nếu so với sữa tươi thì thấp hơn rất nhiều vì sữa tươi có 281- 303 mg canxi / 240ml sữa tươi.

    Điều này cho thấy nếu bé dùng 240ml nước hầm xương thì hàm lượng canxi trong nước hầm xương cung cấp chưa tới 1.5% so với lượng quy định RDA (nhu cầu canxi hằng ngày của bé).

     Nên nếu xem việc dùng nước hầm xương như một nguồn cung cấp canxi cho bé là chưa hiểu đúng. Theo 1 nghiên cứu năm 2013, GS.BS. Monro tại trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Hertfordshire Anh Quốc, đã cho thấy hàm lượng kim loại chì tìm thấy cao hơn trong nước hầm xương gà hàm lượng chì 7.01 -9.5 μg/lít so với nước máy hàm lượng chì trung bình 0.89 μg/lít. Như vậy, nếu như dùng nước hầm xương gà nấu cháo thì có thể dư kim loại chì nhiều hơn so với dùng nước máy bình thường nấu cháo.

Thực đơn cho trẻ ăn dặm

     Lời khuyên cha mẹ nên cho bé ăn cháo với thịt vì sẽ cung cấp đủ chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng cân bằng khác. Không nên chỉ cho bé ăn dặm bằng cháo nấu với nước hầm xương vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước hầm xương là thấp, đặc biệt canxi.

     Nước hầm xương không phải là sự lựa chọn tốt nhất để cung cấp tốt canxi cho phát triển xương của bé. Bạn nên lựa chọn những thực phẩm giàu canxi khác như sữa, phô mai, cá, tôm… Hạn chế dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé dưới 1 tuổi vì nguy cơ nhiễm độc kim loại chì, đặc biệt với nước hầm xương gà. Nếu dư kim loại chì liên quan đến vấn đề tiêu hóa, chậm phát triển trí não, bệnh tự kỉ và trầm cảm ở trẻ em.

Sai lầm 2: Nêm muối hay nước mắm làm bé thích ăn hơn

      Viện Nhi khoa của Mỹ và Hiệp Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh khuyên rằng: không thêm bất kì đường, muối, bột nêm hoặc nước mắm (thậm chí nước mắm trẻ em) vào thức ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi. Điều này để giúp bé không bị rối loại vị giác, dẫn đến thiên về 1 vị hoặc biếng ăn kéo dài. Hơn nữa hướng dẫn này cũng muốn bảo vệ khả năng lọc của thận bé vốn còn chưa hoàn chỉnh và rất non nớt.

      Vị thích hợp nhất của bé dưới 1 tuổi là vị của sữa mẹ hoặc vị của rau củ quả thịt cá tự nhiên. Chỉ cần 1 lần các bạn cho bé ăn 1 vị lạ (như bánh ngọt hay nêm muối). Có thể bạn thấy bé sẽ rất thích ăn 1 vài bữa, nhưng 1 thời gian ngắn sau đó bé bị rối loạn vị giác, lúc này bé có thể chỉ thích ăn loại đó và không ăn bất cứ gì, hoặc bé sẽ không ăn gì cả kể cả sữa mẹ (thường gặp ở những bé quá nhạy cảm).

>> Có thể bạn quan tâm: Khi con khóc ăn vạ – cách dạy con thông minh

Sai lầm 3: Bé ăn yến mạch tốt hơn gạo

      Trong hướng dẫn về ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi, Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Anh Quốc có viết về thứ tự tinh bột cho các bé Châu Á: gạo nên là dạng tinh bột đơn đầu tiên phù hợp với các bé Châu Á, khi đã quen dần với gạo, có thể giới thiệu yến mạch. Yến mạch cũng giống như bún, mì nên giới thiệu như 1 vài bữa thay cháo trong tuần, 2 bữa/tuần, không nên thay thế cháo hoàn toàn.

Trong hướng dẫn về ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi, Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Anh Quốc có viết về thứ tự tinh bột cho các bé Châu Á: gạo nên là dạng tinh bột đơn đầu tiên phù hợp với các bé Châu Á, khi đã quen dần với gạo, có thể giới thiệu yến mạch. Yến mạch cũng giống như bún, mì nên giới thiệu như 1 vài bữa thay cháo trong tuần, 2 bữa/tuần, không nên thay thế cháo hoàn toàn

Trên đây là những sai lầm của mẹ việt hay gặp phải khi cho con ăn dặm. Hy vọng kenhcuame.net đã giúp các mẹ hiểu rõ về dinh dưỡng cho bé ở giai đoạn ăn dặm. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh.