10 Điều Cha Mẹ Thường Mắc Sai Lầm Khi Chăm Con

Những tưởng chăm con là điều đơn giản, tuy nhiên nhiều cha mẹ chủ quan trong quá trình chăm và nuôi dạy con. Cha mẹ không biết được từ những điều đơn giản có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ý thức của trẻ suốt đời. Hãy cùng điểm qua 10 sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi chăm con nhé.

Sai lầm của cha mẹ khi chăm trẻ

Không chuẩn bị trước tư tưởng và tâm lý có con

Tư tưởng “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, “lớn lên nó biết”, chính vì suy nghĩ này nên nhiều cha mẹ không chuẩn bị hay tìm hiểu trước khi có con. Hoặc cha mẹ cũng có chuẩn bị, nhưng không nhiều, không chịu đọc sách và tìm hiểu các kiến thức cần thiết từ trước khi mang thai.

Không chuẩn bị trước kiến thức chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh

Việc kiêng cữ sau khi sinh là điều các mẹ quan tâm, tuy nhiên các mẹ lại chỉ nghe từ những người đi trước truyền lại, trong khi có nhiều điều sai và không đúng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và chế độ dinh dưỡng. Điều này vô cùng quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ không hợp lý.

Ví dụ như sản phụ bị cấm tắm cả tháng trời thì không những gây khó chịu cho mẹ, mà còn làm mẹ căng thẳng, dễ trầm cảm. Ngoài ra, vi khuẩn mẹ tích lũy do không tắm rất dễ dàng truyền sang con.

Hoặc sau khi sinh, hai mẹ con bị nhốt vào phòng ấm áp và kín gió. Chính điều này làm cho bọn trẻ bị suy yếu khả năng miễn dịch. Làm quen từ từ với môi trường là tạo khả năng miễn dịch tốt nhất.

Đánh giá thấp trẻ

Cha mẹ luôn nghĩ trẻ vài tháng tuổi là sinh vật yếu ớt, trẻ không thể tự làm được việc gì nên cha mẹ không có ý thức dạy. Đúng ra, khi trẻ biết ngồi, cha mẹ có thể dạy bốc ăn. Từ đó nâng cao dần kĩ năng sống của trẻ, làm trẻ thêm bận rộn và sẽ ít thời gian phá phách.

Tạo cho trẻ cảm giác mình “đáng thương”

Trẻ mới é lên một tiếng, cha mẹ lao ngay ra, “mẹ thương, bố thương”, làm cho trẻ cảm thấy mình thật đáng thương. Trẻ sơ sinh chưa hiểu gì về ý nghĩa của ngôn từ, nhưng nó cảm nhận sự cuống quýt của cha mẹ khi nó kêu gào. Chính điều này khiến trẻ hình thành tâm lý thích “gây chuyện” để cha mẹ vỗ về, đây là tiền đề cho tính ăn vạ sau này.

Bỏ quên bản năng sinh tồn của trẻ

Trẻ đói sẽ có nhu cầu ăn. Tuy vậy nhiều cha mẹ không đánh giá đúng bản năng sinh tồn này, cứ tâm niệm trẻ con đứa nào chả ghét ăn, không ép sẽ không ăn. Từ tư tưởng này, cha mẹ ép con ăn thật nhiều, thật giàu chất bổ, và vô tình phá hỏng hệ tiêu hóa của con, tạo cho con bệnh chán ăn.

Ôm ấp con suốt ngày

Cha mẹ yêu con, nên nhìn con thật dễ thương. Tuy nhiên, được ôm ấp nhiều quá tạo cho con tâm lý vỏ bọc, con chỉ cảm thấy yên ổn, an tâm khi có cha mẹ ở bên. Thế nhưng nếu mẹ đi vắng, đi làm, đi học, bé sẽ bị “quẳng” ra ngoài vỏ bọc và đương nhiên sẽ hoảng sợ. Điều này sẽ tạo ra tâm lý thiếu tự tin ở trẻ.

 

Dạy trẻ liên tục bằng lời

Cha mẹ luôn nghĩ trẻ hiểu 100% những gì bố mẹ dạy bảo và dạy liên tục bằng lời. Trẻ dưới 2 tuổi khả năng nghe, hiểu rất kém. Trẻ sẽ không hiểu tại sao lại bị mẹ quát mắng ầm ầm. Trẻ chỉ sợ vì tiếng động, lời quát chứ chưa hiểu ý nghĩa của câu nói.

Quan niệm “yêu cho roi cho vọt”

Cha mẹ có mâu thuẫn: Rất thương xót con, nhưng lại thấy cho con ăn đòn là bình thường. Cha mẹ cảm thấy bình thường khi đánh con, gây tổn thương cho con nhưng lại cảm thấy mình tệ khi không cho con đi chơi. Từ tâm lý này, cha mẹ vừa dạy con không hiệu quả (do không phạt con đúng cách), vừa làm con bị tổn thương liên tục vì đòn roi và quát mắng.

Không làm tấm gương cho con

Cha mẹ làm nhiều hành vi xấu (nói tục, xả rác…) và nghĩ đơn giản là con chưa biết gì. Chẳng hạn, cha mẹ bắt con chào trong khi bản thân lại không chào con. Khi con học theo những hành vi xấu đó, cha mẹ lại đánh mắng. Điều này gây ức chế cho trẻ.

>>> Xem thêm: Làm sao khi con cái chửi bậy

Đưa con đến trường mầm non đột ngột

Từ lúc sinh ra, con đã quen với môi trường gia đình và luôn có người bảo trợ. Bỗng một ngày, cha mẹ đưa con đến trường với toàn người xa lạ. Vì thế trẻ khóc và ốm là điều dễ hiểu. Tốt nhất, cha mẹ cần có một quá trình chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học